แปะก๊วย เสริมความจำจริงหรือไม่ ❓

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เผยแพร่ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ยืนยันว่า แปะก๊วย ช่วยเสริมความจำได้จริง

 

  •  แปะก๊วย (Maidenhair tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gingko biloba L. อยู่ในวงศ์ Ginkgoaceae ใบของแปะก๊วย มีลักษณะเด่นคือ ใบจะมีรอยหยักเว้าตรงกลาง ลักษณะใบคล้ายพัด ใบแปะก๊วยถูกนำเอามาทำเป็นสารสกัดเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มากมาย โดยเฉพาะบางคนเชื่อว่าสามารถทำให้ความจำดีขึ้นได้ ความจริงจะเป็นเช่นไร มาติดตามกันเถอะ
  •  สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ


1. ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)

2. เทอร์พีนอยด์ (Terpenoids)

✅✅ การรับประทานแปะก๊วย เพื่อหวังผลด้านการช่วยเสริมความจำ แนะนำให้รับประทานในรูปแบบแคปซูลเพื่อที่จะได้รับความแรงถึงระดับการรักษา

  •  แต่สารสกัดแปะก๊วยก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน คือ


1. ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

2. ท้องผูก หรือท้องเสีย

❌❌ ผู้ที่ไม่ควรใช้สารสกัดใบแปะก๊วย ได้แก่

1. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

2. ทารก และเด็ก

3. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

4. ผู้ที่มีอาการชัก

5. ผู้ที่มีภาวะขาดเอนไซม์จีซิกพีดี (G6PD)

6. ไม่ควรใช้ร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาในกลุ่มเอ็นเสด(NSAIDs) ยาต้านเกล็ดเลือด สมุนไพรบางชนิด เช่น กระเทียม เป็นต้น

✅✅ นอกจากนี้วิธีที่ทำให้ความจำเราดีขึ้นนั้นสามารถทำได้โดย

1. จัดระเบียบความคิด เช่น ทำสรุปย่อ

2. สร้างภาพในใจ

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

ที่มา :  สำนักคณะกรรมการอาหารและยา
 

 ที่มา : - 13/08/2563 จำนวนผู้เข้าชม : 57

ข่าวที่เกี่ยวข้อง