“ยัน” ยังไม่พบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากปลาแซลมอนในไทย

 

กรณีการพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเขียงแล่ปลาของประเทศจีนนั้น 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ในส่วนของปลาแซลมอนในประเทศไทย ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อ แต่ยอมรับว่าโอกาสติดเชื้อเกิดขึ้นได้หลายจุด แม้ว่าไม่ได้ติดอยู่ที่ตัวปลา ก็อาจจะมีที่เขียง หรือมีดได้ หากรับประทานอาหารควรเลือกทานแบบปรุงสุกจะปลอดภัยกว่า 

ขณะเดียวกันจะเห็นว่าการใช้บริการสถานที่ต่างๆ ผ่านระบบไทยชนะ หากมีรายงานการติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถเข้าตรวจพื้นที่และติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงมาตรวจได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งตามปกติเจ้าหน้าที่มีการลงพื้นที่ตรวจอยู่แล้ว แต่หากประชาชนช่วยกันแจ้งก็จะรวดเร็วมากขึ้น

ส่วนกรณีการจัดเลี้ยงในงานบวชหรืองานแต่งงาน สามารถจัดงานได้ เนื่องจากไม่มีข้อห้าม แต่ต้องยึดมาตรการควบคุมหลัก ประกอบด้วย รักษาระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ไม่แออัด ดูแลความสะอาดของสถานที่ รวมถึงใช้ระบบไทยชนะ ก็จะเป็นแนวทางที่ช่วยป้องกันควบคุมโรคได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันร้านอาหารต่างๆที่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทั้งการขายอาหาร ขายสุรา และเล่นดนตรี ก็สามารถเปิดเล่นดนตรีได้

สำหรับ กรณี Travel Bubble หรือ การจับคู่ประเทศเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆกัน ยอมรับว่ามีข้อกังวลในเรื่องของการระบาดระลอกใหม่ในต่างประเทศ ซึ่งหากดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องพร้อมยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วย 

ดังนั้นต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ หลากหลายด้าน ทั้งการป้องกันโรค ระบบติดตามนักท่องเที่ยว ระบบตรวจคัดกรอง และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยกลางสัปดาห์นี้ ศบค.ชุดเล็กจะหารือให้ได้ข้อสรุป ก่อนนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาต่อไป

กรณีคนไทยในซาอุดิอารเบีย และอียิปต์ที่มีผู้ติดเชื้อนั้น อาจจะยังไม่ได้เดินทางกลับมาประเทศไทย เนื่องจากมีข้อกำหนดของสายการบินระหว่างประเทศ รวมถึงกรอบความปลอดภัยทั้งคนไทยที่อยู่บนเครื่องบิน และคนไทยที่อยู่ในประเทศ ซึ่งขณะนี้ทางกงศุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานดูแลแล้ว และส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยอาการเบา

 

 

 ที่มา : - 15/06/2563 จำนวนผู้เข้าชม : 100

ข่าวที่เกี่ยวข้อง