เตือน !! สร้างข่าวปลอม “โควิด-19” ดำเนินคดีตาม กม. ขั้นเด็ดขาด

พันตำรวจเอกกฤษณะ  พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวถึงการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในกรณีการป้องกันปราบปรามข่าวปลอม หรือ FAKE NEWS ที่สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ ดำเนินการสืบสวน จับกุม ปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับการเทคโนโลยี นำเข้าและส่งต่อข้อมูล ในระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อมูล ซึ่งมีการแพร่หลายในโซลเชียลมิเดีย โดยเฉพาะในข้อความลักษณะที่ทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต ซึ่งทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนตื่นตระหนก

 

  • เบื้องต้นได้ทำการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดมาแล้วหลายราย ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ทั้งผู้นำลงข้อมูลเท็จและแชร์เผยแพร่ต่อ

 

  • ดังนั้น จึงฝากเตือนไปยังผู้สร้างข่าวปลอม ให้หยุดการกระทำ เพราะเป็นการซ้ำเติมประชาชน ในห้วงเวลาที่สังคมเกิดความหวาดระแวง

 

  • ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะเร่งดำเนินการ จับกุมปราบปราม การกระทำความผิดลักษณะดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างเด็ดขาดทุกราย พร้อมทั้ง ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร

 

 ที่มา : - 05/03/2563 จำนวนผู้เข้าชม : 857

ข่าวที่เกี่ยวข้อง