ปล่อยข่าวปลอม !! จับจริง ✅✅ แนะประชาชน ตรวจสอบข่าว “โคโรนา” ก่อนแชร์

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  กล่าวว่า  ตั้งแต่มีข่าวไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นทำให้มีข่าวปลอมเกิดขึ้นจำนวนมาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (ANTI-FAKE NEWS CENTER )  จึงได้ดำเนินการกรองข่าวปลอมแล้วนำเสนอข่าวที่แท้จริงให้กับประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการเผยแพร่ข่าวผ่านช่องทาง LINE กลุ่ม ที่ขณะนี้มีประชาชนเข้าร่วมกว่า 1,300,000 คน 

  •  พร้อมขอให้สื่อมวลชนประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกใน LINE Group เนื่องจากเวลาที่มีข่าวปลอมเกิดขึ้นจะได้ช่วยแชร์ข่าวและทราบว่า ข่าวไหนจริง หรือปลอมด้วย 
  •  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พยายามที่จะติดตามตรวจสอบหาแหล่งที่มาของข่าวปลอมอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งข้อมูลต่อไปให้กับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งภายใน 2 วันนี้ ได้ส่งข้อมูลให้ บก.ปอท. ไปจำนวนหนึ่งแล้ว
  • หากประชาชนเห็นข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ขอให้ประชาชนตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าวก่อนว่า เป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เพื่อแชร์สิ่งที่ถูกต้องและจะได้ไม่สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในทางที่ผิด

 ที่มา : - 30/01/2563 จำนวนผู้เข้าชม : 529

ข่าวที่เกี่ยวข้อง