อย. เตือน‼️ อย่าหลงเชื่อโฆษณาและซื้อยาต้านไวรัส HIV ทางสื่อออนไลน์

ภญ.สุภัทรา  บุญเสริม  รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  เปิดเผยว่า  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนพบการขายยาต้านไวรัส HIV ผ่านสื่อออนไลน์ ทาง Facebook จึงได้เร่งตรวจสอบพบ Facebook ชื่อ Mamieo Ritz ขายยาต้านไวรัส HIV พร้อมระบุข้อความ “ยาต้านไวรัส HIV พร้อมส่งค่ะ” พบเป็นยาต้านไวรัส HIV จริง เป็นยาที่มีทะเบียนและเป็นยาควบคุมพิเศษ การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการโฆษณาแสดงสรรพคุณยาควบคุมพิเศษและโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการกับผู้กระทำความผิดจากการขายยามีด้วยกันหลายกรณีขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท การโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ขอย้ำ‼️ผู้ป่วยอย่าหลงเชื่อซื้อยาดังกล่าวมารับประทานเองเด็ดขาด เนื่องจากเป็นยาควบคุมพิเศษต้องใช้ภายใต้คำสั่งของแพทย์เท่านั้น เพื่อปรับขนาดของยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคน

อย. ไม่อนุญาตให้ขายยาผ่านทางสื่อออนไลน์ เพราะเสี่ยงได้รับยาไม่มีคุณภาพ เป็นยาจริง หรือยาปลอม ได้มาตรฐานหรือมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงไร หรืออาจได้รับผลข้างเคียงจากยาจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 ที่มา : - 26/08/2562 จำนวนผู้เข้าชม : 598

ข่าวที่เกี่ยวข้อง