กุ้งแช่น้ำปลา รักษามะเร็งไม่ได้

จากกรณีที่สื่อออนไลน์มีการเผยแพร่และแชร์ ว่า “กุ้งแช่น้ำปลา” หรือ “กุ้งสด” สามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ นั้น 


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า แม้ไม่พบงานวิจัยทางคลินิกว่ากุ้งสดรักษามะเร็งได้ แต่มีงานวิจัยศึกษาสารในกุ้งสดว่า มีคุณสมบัติป้องกันการก่อมะเร็งได้ แต่เป็นเพียงงานวิจัยในหลอดทดลอง ซึ่งยังต้องใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติม

โดยในตัวกุ้งมีสารแคโรทีนอยด์และกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านการก่อกลายพันธุ์ ซึ่งทางการแพทย์ยังไม่พบงานวิจัยที่บ่งบอกว่า กุ้งสดรักษามะเร็งได้ 

ทั้งนี้ การรับประทานอาหารทะเลสด แบบสุก ๆ ดิบ ๆ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น กุ้งแช่น้ำปลา เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว อาจได้รับเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย หรือ เชื้อพยาธิใบไม้ตับที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณท่อน้ำดีและมะเร็งตับรวมถึงยังทำให้ได้รับพิษจากสารฟอร์มาลีนที่ปลอมปนลงไปเพื่อถนอมอาหาร ส่งผลเสียกับระบบต่างๆ ของร่างกาย เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย

 ที่มา : - 28/06/2562 จำนวนผู้เข้าชม : 338

ข่าวที่เกี่ยวข้อง