ไม่เป็นความจริง โรค SK5 ในหมู ระบาดในจีน ทำให้คนตาย 13 คน เป็นข่าวลือตั้งแต่ปี 59

ไม่เป็นความจริง โรค SK5 ในหมู ระบาดในจีน ทำให้คนตาย 13 คน เป็นข่าวลือตั้งแต่ปี 59

 

โรค SK5 ในหมูระบาดในจีน ทำให้คนตาย 13 คน เป็นข่าวลือตั้งแต่ปี 59 ส่วนโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF) เกิดขึ้นจริง แต่ติดต่อเฉพาะหมูไม่ติดต่อสู่คน แนะตรวจสอบหมูก่อนเข้าฟาร์มและปรุงอาหารหมูที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 70 องศา   จากสื่อโซเชียลที่มีการแชร์ว่า “โรค SK5 ในหมู ระบาดในจีน ทำให้คนตาย 13 คน ทางการจีนทำลายหมูหลายแสนตัว” และ “โรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู ASF ระบาดทั่วประเทศจีน และอาจติดต่อสู่คน”

ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง  ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวลือที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2559 ต่อมาก็มีข่าวลือเกี่ยวกับการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF) ที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่ใช่โรคที่ติดต่อสู่คน   ทางการจีน ออกมาแถลงยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อหรือมีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด โดยได้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ข่าวลือดังกล่าวแล้ว  ซึ่งการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู ASF นั้นเกิดขึ้นจริง แต่โรคดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดโรคในคนและสัตว์อื่น และไม่ติดต่อสู่คน  ส่วนวิดีโอที่แชร์กันนั้น ก็เป็นเหตุการณ์เดิมของการทำลายซากสุกรอันเนื่องจากการระบาดของโรค ASF นี้ เมื่อกลางปี 2561

ด้านนายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า จำเป็นต้องทำลายหมูที่มีโรค เพราะทำให้หมูมีอัตราการเสียชีวิตสูง หากป่วยจะเป็นพาหะแพร่เชื้อไปตลอดชีวิต ไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน และเชื้อมีความทนสูงในสภาวะแวดล้อม การทำลายหมูที่ติดเชื้อจึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรค เพราะโรคนี้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อวงการการเลี้ยงหมู
 

สำหรับมาตรการป้องกัน ASF ระบาดเข้าประเทศไทยนั้น กรมปศุสัตว์ ร่วมกับ อย. กรมศุลกากร และสถาบันการศึกษา ออกมาตรการร่วมกันมาต่อเนื่อง เช่น การเข้มงวดตรวจสอบนำเข้าอาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรจากพื้นที่ระบาด 15 ประเทศ ทั้งที่ด่าน สนามบิน และช่องผ่านแดน

ข้อแนะนำเกษตรกรป้องกันโรค ASF หรือโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever) ติดเฉพาะในหมู ไม่เป็นโรคติดต่อในคนและสัตว์ชนิดอื่น และยังไม่มีการเกิดในไทย

ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือเกษตรกรตรวจสอบแหล่งที่มาของหมูก่อนเข้าฟาร์ม ร่วมกับการจัดการด้านระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ ซึ่งจะช่วยป้องกันการนำโรคเข้าสู่ฟาร์มได้ และงดเว้นการนำอาหารที่ไม่ผ่านปรุงสุก ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 30 นาที มาเลี้ยงหมู

 

 ที่มา : สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ 30/12/2561 จำนวนผู้เข้าชม : 1168

ข่าวที่เกี่ยวข้อง